Thị trường bất động sản cuối năm đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”?

Thị trường bất động sản cuối năm đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”?

Bình Mỹ Riverside đất nền Nhà phố hệ thống hoàn thiện giữa trung tâm
Bạn đã thiết kế nội thất khách sạn tại tphcm
Flc sa đéc đất nền lựa chọn hàng đầu tiện nghi nhất

Sau khi lập đỉnh hồi tháng 8/2015, trong 2 tháng gần đây, lượng giao dịch căn hộ tại Tp.HCM và Hà Nội bắt đầu chững lại và có chiều hướng giảm.

Gần đây, giao dịch trên thị trường BĐS đang có dấu hiệu đang lưu thông xuống.

thị trường căn hộ sau một năm có mức tăng trưởng tiềm năng về bàn giao dịch, các project mở bán đều diễn ra sôi động. Số lượng giao dịch thành tựu tăng đều đặn qua các tháng. Tuy nhiên, gần đây bàn giao dịch trên phân khúc có dấu hiệu đang đi xuống, giảm khoảng 15% so với tháng trước.

Số liệu báo cáo của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho thấy trong tháng 9 thị trường Hà Nội đạt 1.600 giao dịch thành tựu giảm 16%, trong lúc đó con số này tại Tp.HCM là 1.550 bàn giao dịch thành tựu cũng giảm gần 14% so với tháng trước đó.

Điều này cho thấy giao dịch căn hộ trên thị trường bắt đầu có dấu hiệu giảm mặc dù các tổ chức địa ốc đang trong giai đoạn “chạy nước rút” đối với thời khắc cuối năm 2015 với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Một số đại diện sàn bất động sản lớn ở Tp.HCM cho biết trong tháng 7 và tháng 8 lượng mua căn hộ cấp cao, trung cấp bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Ngoài nguyên do tâm lý về tâm linh tháng Ngâu thì một số sàn BĐS còn cho rằng nguyên do chính dẫn bàn giao dịch giảm còn liên quan đến vấn đề giấy tờ khi nhiều khách không muốn đặt mua nhà hình thành trong mai sau vì chủ dự án không đáp ứng được chứng thư bảo lãnh của ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nếu như nhìn vào con số giao dịch so với cùng kỳ năm trước thì phân khúc vẫn đang trong xu thế tăng trưởng ấn tượng, và giữ mức giao dịch ổn định trong năm qua. Quý 3/2015 cả Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận mức bàn giao dịch thành công trên 5000 căn, lần lượt tăng 70% và 2 lần so với cùng kỳ 2014.

Trong lúc đó, bên cạnh một vài project đang được triển khai, mới đây nhiều project mới chính thức ra lò khiến nguồn cung căn hộ trung và cao cấp được dự báo sẽ tăng mạnh vào dịp cuối năm nay. phân khúc Hà Nội có thể dễ nhận thấy như Eco Green City, Landmark 51, HD Mon City, 265 Cầu Giấy, MBLand Central Point Mỹ Đình cung cấp 800 căn, D’Le Roi Soliel Quảng An 498 căn của Tân Hoàng Minh, Capitaland Hoàng Thành cung ứng khoảng 1300 căn từ Seasons Avenue Mỗ Lao; một vài đề án đang khởi động như StarCity Centre Đông Nam Trần Duy Hưng, thành thị Xanh (Mỹ Đình),…

Khu Ngoại giao Đoàn ở phía Tây Thủ đô cũng rậm rịch khởi động một lượng hàng lớn từ khoảng gần 10 đề án chung cư cao tầng từ nhiều CĐT. Trong đó đáng chú ý như Tòa N04B của Công ty Landmak (đang hoàn thiện), Tòa N04A, Tòa N03-T1, Tòa N02-T3, Tòa N01-T3…đang thi công xây dựng phần thân.

Nguồn cung mới tại Tp.HCM cũng đang tăng tốc với hàng loạt dự án mới được công bố. Đơn cử như dự án cấp cao Nassim Thảo Điền của Sơn Kim Land, đề án Sarica Condominium và Sadora Apartment của Đại Quang Minh cung ứng tổng số khoảng gần 800 căn, Diamond Lotus. cùng với đó còn là Astoria, Vista Verde, Gate Way Thảo Điền, Sarimi,…

project đẩy mạnh tiến hành khiến số căn hộ cấp cao trong quý 3/2015 tăng gấp ba lần so với quý trước với 1.518 căn, và dự báo tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm khi nhiều dự án mới khởi động. Về vấn đề này, tại báo cáo nghiên cứu phân khúc Hà Nội quý III/2015, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận tư vấn, nghiên cứu của Savills Việt Nam khẳng định, phân khúc căn hộ cấp cao tại Hà Nội những tháng cuối năm khó có sự tăng giá thành đột biến. nguyên nhân là bởi nguồn cung phân khúc hiện rất lớn, các DN muốn bán được loại sản phẩm phải “nhìn nhau” trong vấn đề định giá cả. Thêm vào đó, DN cũng sẽ tích cực đưa ra các gói ưu đãi để đón nhận của khách mua nhà.

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP service địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cũng cho biết: “Thanh khoản của phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội vẫn đang duy trì ở mức cao, nhưng thị trường sẽ không có sự sửa đổi đột biến về giá thành mua bán cũng như thanh khoản từ nay đến cuối năm”.

nguyên nhân thị trường khó có thay đổi đột biến, theo ông Quyết, vì nguồn cung căn hộ quý cuối năm tại Hà Nội rất lớn. Đặc biệt, tuy luật đã cho phép Việt kiều, người nước ngoài được đầu tư, mua nhà tại Việt Nam, nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, nên thị trường hiện vẫn chỉ trông chờ vào dòng tiền của nhà đầu tư, khách trong nước.

“Việc phân khúc không xuất hiện những nhân tố đột biến, trong khi nguồn cung tiếp tục tăng, khiến các CĐT muốn bán được sản phẩm phải đưa ra các gói khuyến mãi hấp dẫn để gây sự chú ý tới khách mua nhà”, ông Quyết nhận định.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: