Ô tô Thái Lan áp đảo thị trường nhập khẩu

Ô tô Thái Lan áp đảo thị trường nhập khẩu

Đối thủ của Audi bán được đến 200 chiếc
Nên chọn bếp gas như thế nào là phù hợp nhất
Dự án cao cấp Orchid Park Phú Xuân Nhà Bè thích hợp để ở nhất khu vực dự án hàng đầu

Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tuần từ ngày 22/6/2018 đến ngày 28/6/2018, số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã giảm mạnh sau khi tăng vào tuần trước.

Ô tô Thái Lan áp đảo thị trường nhập khẩu

 

Cụ thể, chỉ có 385 chiếc đăng ký, với tổng trị giá đạt 12,9 triệu USD. Ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam có tới 72% xe xuất xứ từ Thái Lan. Ford Ecosport Đà Nẵng

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống; tiếp theo là xe ô tô tải và xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại), đồng thời vẫn tiếp tục không có xe ô tô trên 9 chỗ ngồi nhập khẩu.

Xe Thái Lan lại áp đảo thị trường ô tô nhập khẩu - Ảnh 1.

Thống kê sơ bộ ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu với cơ quan Hải quan trong tuần (từ ngày 22/6/2018 đến ngày 28/6/2018). Nguồn: Hải quan Việt Nam.

Tuần này có 299 chiếc xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 9,6 triệu USD, chiếm 78% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, có 245 chiếc được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh; tiếp đó là các cảng của Hải Phòng với 45 chiếc và 9 chiếc là từ Cảng Tiên Sa của Đà Nẵng.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe có xuất xứ từ Thái Lan với 212 chiếc, trị giá đạt 4,8 triệu USD, Mỹ với 65 chiếc, trị giá là 3,6 triệu USD. Còn lại là các loại xe có xuất xứ từ Nhật Bản, Thụy Điển, Indonesia, Canada và Đức.

Trong tuần chỉ có 64 chiếc xe ô tô tải các loại, với trị giá 1,1 triệu USD được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Số ô tô tải này chỉ chiếm 17% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tuần và đều có xuất xứ từ Thái Lan. Số ô tô tải này trong tuần đều được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng của thành phố Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 22 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo gần 2,2 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ từ Nhật Bản là 12 chiếc, Trung Quốc là 7 chiếc, Ba Lan là 2 chiếc và 1 chiếc đến từ Hàn Quốc. Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, Lạng Sơn và Hồ Chí Minh.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 28,4 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta.

Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc với 8,6 triệu USD, Nhật Bản với 5,8 triệu USD, Thái Lan với 4,2 triệu USD, Hàn Quốc với 4 triệu USD, Đức với 1,4 triệu USD, Hà Lan với 1,18 triệu USD, Indonesia với 869 nghìn USD.

Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 7 nước xuất xứ này chiếm tỷ trọng gần 92% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.

Giá xe rẻ vẫn rất xa vời

Mặc dù chặng đường bỏ thuế đối với xe nhập khẩu từ ASEAN, trong đó đặc biệt là Thái Lan và Indonesia đã đi hết nửa năm ròng, song lượng xe Thái đổ bộ ít đi và tác động của việc bỏ thuế khiến xe giảm là không có gì đáng kể.

Một mình xe Thái nhập lượng lớn vào Việt Nam vẫn chưa đủ sức làm nên chuyện.
Một mình xe Thái nhập lượng lớn vào Việt Nam vẫn chưa đủ sức làm nên chuyện.

Theo ước tính của Tổng cục Hải quan, tính tới ngày 28/6, lượng xe Thái đổ bộ về Việt Nam chỉ đạt 9.600 chiếc, trong khi đó cùng kỳ năm 2017, lượng xe Thái nhập về là hơn 19.100 chiếc. Lượng xe nhập Thái dù lớn nhất thị trường, nhưng đã giảm 10.000 chiếc, tương ứng khoảng 52%. Giá xe Ford Đà Nẵng

Ở phương diện khác, những dòng xe xuất xứ từ Mỹ, Nhật, Đức hay Hàn Quốc cũng đang rất chật vật vào được Việt Nam. Bằng chứng là hết 6 tháng, lượng xe 4 nước trên vốn thường trực vào Việt Nam nhiều hơn trong nhiều năm gần đây đã giảm rất mạnh, chỉ đạt lượng nhập bằng 15 – 30% so với cùng kỳ năm trước.

Theo các doanh nghiệp, có bốn nguyên nhân dẫn đến xe ngoại khó vào Việt Nam, đầu tiên và quyết định nhất chính là Nghị định 116 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh, nhập khẩu ô tô và sau đó Thông tư 03 hướng dẫn thực hiện Nghị định nói trên bị các doanh nghiệp tố gây nhiều trở ngại, khiến họ không thể nhập về được Việt Nam. Một trong những trở ngại chính là yêu cầu giấy chứng nhận kiểu loại từ nhà sản xuất và kiểm định theo từng lô mất nhiều thời gian.

Thứ hai, điều khiến xe các nước trên khó về Việt Nam bởi hầu hết các dòng xe nhập đều là xe cao cấp, xe sang, dung tích xylanh cao do đó sẽ bị áp mức thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới trong năm 2018 cao hơn so với năm 2017, chính vì thế, giá xe đắt hơn, ảnh hưởng doanh số bán hàng, doanh nghiệp hạn chế nhập.

Thứ 3, lý do khách quan chính là sự thâu tóm một loạt thương hiệu xe hơi thế giới ở Việt Nam của các đại gia trong nước. Đơn cử như Thành Công đã nội địa hóa nhiều mẫu xe của Hyundai như Tucson, SantaFe tại Việt Nam thay vì nhập từ Hàn Quốc như trước; Thaco mua lại nhiều hệ thống phân phối của BMW, Peugout, hay Mini; mới đây VinFast cũng mua lại hệ thống của GM Việt Nam….

Những diễn biến đáng chú ý này phần nào đã khiến các hãng điều tiết lượng xe nhập về Việt Nam, đồng thời kéo giảm lượng xe nhập để cho xe lắp ráp trong nước.

Đặc biệt, từ năm 2018, tâm lý người tiêu dùng cực kỳ dao động khi việc bỏ thuế xe nhập khẩu từ ASEAN được áp dụng từ đầu năm. Đa số người có nhu cầu mua xe mong ngóng đợt giảm giá xe xuống sâu và chừng nào giá chưa giảm thì lượng xe tiêu thụ trên thị trường vẫn chỉ cầm chừng.

Thêm yêu cầu đối với chất lượng xe hơi tại Việt Nam

Thông tin mới được đưa ra là Chính phủ vừa yêu cầu các bộ đưa ra tiêu chí, quy định về chất lượng xe hơi lắp ráp theo hướng phù hợp với thực tiễn.

Động thái yêu cầu bộ, ngành tạo điều kiện cho xe nhập và thắt chặt chất lượng xe nói chung tại thị trường trong nước đáng được hoan nghênh.
Động thái yêu cầu bộ, ngành tạo điều kiện cho xe nhập và thắt chặt chất lượng xe nói chung tại thị trường trong nước đáng được hoan nghênh.

Cụ thể, mới đây Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, Công Thương, Giao thông Vận tải cần có trách nhiệm giải thích hướng dẫn cụ thể hóa các nội dung của Nghị định 116 và thông tư 03; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hiểu và thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Chính phủ lưu ý, các nội dung quy định phải đảm bảo phù hợp với thực tiễn, đơn giản hóa các điều kiện cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất trong nước phát triển.

Bộ Giao thông Vận tải cũng cần chủ trì phối hợp với hai bộ Tài chính – Công Thương làm việc với một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô để thống nhất chuẩn hóa tối giản thông tin, dữ liệu thuộc hồ sơ đăng ký nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Ford Đà Nẵng

Nghị định 116 được xem là Nghị định gây tác động lớn nhất từ trước đến nay đối với thị trường xe hơi. Trong khi chưa có minh chứng rõ rệt nào về chính sách đối với sản xuất, lắp ráp xe hơi tại Việt Nam, Nghị định trên đã thu hút sự tranh luận giữa giới kinh doanh xe nhập và xe lắp ráp, sản xuất trong nước.

Qua 6 tháng chính thức có hiệu lực, Nghị định 116 vẫn là đề tài gây bàn tán và gây tranh cãi về hiệu quả chính sách. Hiện khá nhiều thị trường vốn xuất khẩu xe lớn vào Việt Nam trước kia như Indonesia dù được hưởng lợi vì nhập xe không thuế nhưng đến thời điểm này việc nhập về Việt Nam vẫn còn là thách thức.

Thuế 0%, xe tăng giá, dân choáng váng

Luôn trong tâm thức năm 2018 các mẫu xe sẽ giảm giá mạnh, tuy nhiên, chính những chiếc xe 0% thuế từ Indonesia, Thái Lan đã tăng giá, khiến cho dân tình vỡ mộng, giấc mơ xe giá rẻ trở thành con ác mộng.

Điển hình là mẫu SUV Fortuner được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia, phiên bản Fortuner 2.4 4×2 AT số tự động có giá 1,094 tỷ đồng và phiên bản Fortuner 2.4G 4×2 số sàn có giá 1,026 tỷ đồng đều cao hơn so với phiên bản 2.4G 4×2 của năm ngoái là 45 triệu đồng và 1 triệu đồng.

Chiếc xe nhập Thái được kỳ vọng nhất năm 2018 là Honda CRV cũng tăng giá 15 triệu đồng. Lý do được các hãng xe nhập đưa ra là chi phí nhập khẩu tốn kém, mất nhiều thời gian khiến tăng tiền lưu kho, bãi. Tuy nhiên, đến nay Bộ GTVT vẫn cho biết có hàng trăm giấy phép nhập khẩu được phê duyệt và thủ tục nhập xe, kiểm định khá nhanh gọn.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0