Chậm chân, chờ năm sau nhận xe?

Chậm chân, chờ năm sau nhận xe?

Khổ sở khi đăng ký xe ô tô
Tin đồn về dòng xe Ford Escape mới
Dự án cao cấp Orchid Park Phú Xuân Nhà Bè thích hợp để ở nhất khu vực dự án hàng đầu

Ô tô nhập khẩu từ Thái Lan đã được cơ quan chức năng nước này cấp Giấy chứng nhận chất lượng, theo yêu cầu của Nghị định 116 , nhưng đến nay mới có vài mẫu về nước là Honda CR-V, GM Colorado, Trailbazer,…

Chậm chân, chờ năm sau nhận xe?

 

Theo đại diện của Toyota Việt Nam, sau khi có giấy chứng nhận, các DN mới bắt đầu đặt hàng nhà sản xuất và phải sau 3 tháng mới có xe. Không những thế, xe nhập về nước còn phải kiểm tra chất lượng và khí thải từng lô. Thời gian kiểm tra kéo dài, nếu không đạt tiêu chuẩn lại phải tái xuất. Vì vậy, mà nhiều mẫu xe đến nay vẫn chưa thể về. Gia xe ford da nang


Xe lắp ráp trong nước có cơ hội đẩy mạnh doanh số bán

Xe lắp ráp trong nước có cơ hội đẩy mạnh doanh số bán

Với xe nhập từ Indonesia, được cấp Giấy chứng nhận chất lượng muộn hơn so với Thái Lan. Sau đó, các DN cũng phải đặt hàng nhà sản xuất và phải chờ đợi khoảng 3 tháng. Cuối tháng 6, đầu tháng 7 xe mới về cảng. Tuy nhiên, cũng phải thực hiện kiểm tra chất lượng và khí thải theo lô. Vì vậy, chưa thể định được thời gian chính xác giao xe cho khách hàng.

Các đại lý của Toyota Việt Nam hiện chỉ bán xe lắp ráp trong nước bởi không còn xe nhập khẩu. Nhiều đại lý có số lượng đơn đặt hàng xe nhập khẩu lên đến hàng trăm chiếc, giao xe từ nay đến cuối năm, vẫn đang ngóng chờ xe về.

Một số mẫu xe nhập khẩu ăn khách của Toyota hay Ford từng được các đại lý hứa hẹn sẽ có mặt ở Việt Nam vào tháng 6, nay phải lùi đến tháng 8 và 9. Các mẫu xe mới như Toyota Wigo, Rush vẫn chưa thể về Việt Nam sớm như dự định.

Không chỉ đại lý kinh doanh xe mà cả người tiêu dùng cũng suốt ruột khi phải chờ đợi nhiều tháng nay mà chưa thấy xe đâu. Với tình hình này, nhiều dự báo cho thấy những mẫu xe nhập khẩu ăn khách về nước sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu.

 

Trước đây, xe nhập khẩu có doanh số bán khoảng 10.000 chiếc mỗi tháng. Trong khi số lượng từ đầu năm đến nay nhập về rất hạn chế. Vì vậy, cung không đáp ứng đủ cầu.

Ví dụ như mẫu Fortuner, nếu khách chưa đặt hàng trước, lại muốn có xe đi ngay, chắc chắn sẽ phải trả chênh lệch. Cũng giống như hiện nay muốn mua Honda CR-V thì phải chi thêm 60 triệu cho bộ phụ kiện. Trong khi đó, nhiều đơn đặt hàng được các đại lý kéo dài thời gian giao xe, do chưa biết thời điểm nào có.

Các DN phản ánh, quy định kiểm tra theo lô, đang tác động tới xe nhập khẩu. Việc kiểm tra, thử nghiệm từng lô xe nhập khẩu vừa kéo dài thời gian, vừa gây tốn kém chi phí (nhất là thử nghiệm khí thải). Từ nay đến cuối năm, xe nhập về nhiều, sẽ khó tránh khỏi quá tải trong khâu kiểm tra chất lượng. Như vậy, thời gian chờ đợi còn kéo dài và chi phí sẽ tốn kém hơn. Chi phí tăng, sẽ làm cho giá xe tăng theo. Không những thế, nhu cầu về ô tô vào dịp cuối năm thường tăng cao. Nhu cầu tăng mà nguồn cung thiếu thì giá xe càng có cơ hội tăng. Ford Da Nang

DN nhập khẩu ô tô mới đây đã kiến nghị cơ quan chức năng xem xét tháo gỡ khó khăn, cải cách thủ tục hành chính, đầu tư thêm dây chuyền thử nghiệm tại Hà Nội và TP.HCM để rút ngắn thời gian kiểm tra xe nhập khẩu.

Cảm nhận đứa con mới của Việt Nam

Ngoại thất tuyệt đẹp, nội thất… còn phải chờ

Vài ngày trước, hình ảnh rò rỉ của hai mẫu xe, một sedan và một SUV, được cho là của VinFasttại một buổi ra mắt ở studio của hãng thiết kế Pininfarina (Ý) – một trong số bốn hãng tham gia thiết kế các mẫu xe cho VinFast và có mẫu xe nằm trong số được lựa chọn để đem tới triển lãm Paris Motor Show vào tháng 10 tới.

Những hình ảnh ít ỏi, không rõ nét nhưng đủ cho thấy hai mẫu xe nói trên dường như đã được hoàn thiện kiểu dáng ngoại thất với những đặc điểm nhận dạng của xe hơi hiện đại thời nay như các hốc hút gió to, đường gân tạo dáng trên capo và lườn xe khỏe khoắn, cá tính.

Thêm một lần nữa, hãng xe non trẻ VinFast chứng tỏ sự nghiêm ngặt trong việc thực hiện tiến độ và xua tan mọi nghi ngờ về việc làm thế nào đủ khả năng giới thiệu hai mẫu xe mới tại triển lãm xe hơi quốc tế quan trọng Paris Motor Show.

Trên thực tế, các quy trình bắt buộc để tạo ra một mẫu xe mới là rào cản để không chỉ VinFast mà ngay cả những hãng xe sừng sỏ nhất trên thế giới cũng không thể vì cố chạy tiến độ mà bỏ qua.

Chẳng hạn các hãng xe lớn thừa sức “lên khuôn” tạo dáng và cho ra mắt một mẫu xe có kiểu dáng ngoại thất đẹp trong thời gian ngắn, thậm chí nội thất cũng có thể được thiết kế “hòm hòm” dưới dạng ý tưởng. Song động cơ, hệ truyền động và các cụm máy phải đòi hỏi phải được thử nghiệm riêng rẽ, thử nghiệm lắp ráp cùng thử nghiệm tính năng liên quan chứ không đơn giản chỉ lắp vào khung giá là xong.

Điều này cho phép dự đoán rằng hai mẫu xe VinFast sẽ đem tới Paris Motor Show 2018 có thể đã hoặc gần hoàn thiện kiểu dáng ngoại thất nhưng nhiều khả năng nội thất và các cụm chi tiết máy gồm cả động cơ vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm.

Thực tế, qua nhiều năm, tại các triển lãm xe hơi, nhiều hãng vẫn cho ra mắt các mẫu ở dạng ý tưởng (xe concept), hoặc mẫu xe “tiền sản xuất” (pre-production) với một hoặc vài cụm chi tiết còn đang phát triển, thử nghiệm hoặc chờ thay thế.

Theo tiến độ đã công bố, những chiếc xe VinFast sẽ ra mắt thị trường vào khoảng năm 2019. Đây là tiến độ vô cùng nhanh bởi như đã nói, có những khâu trong quy trình sản xuất xe mới không được phép đốt cháy giai đoạn, gồm việc thử nghiệm, kiểm tra để đạt các chuẩn quốc tế về chất lượng kỹ thuật và an toàn.

Ngày nay vẫn có nhiều hãng xe kể cả hãng lớn mất thời gian từ 5-7 năm thậm chí lâu hơn để ra mắt một mẫu xe mới, thường là xe ý tưởng hoặc siêu xe.

Bước chân khổng lồ

Thẳng thắn mà nói đối với VinFast, việc đề ra tiến độ nhanh chóng như vậy là hợp lý trong bối cảnh chung về xe hơi ở Việt Nam. Cần nhớ rằng nền công nghiệp xe hơi thế giới đã trải qua hơn một thế kỷ phát triển xe hơi chạy động cơ sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, diesel), trải qua khá nhanh bước đệm là xe hybrid và hiện nay nhiều hãng đã bắt đầu dành nguồn lực chính cho việc sản xuất xe điện.

Những hãng xe sinh sau đẻ muộn như VinFast rõ ràng không thể mất cả thập kỷ để nghiên cứu và sản xuất xe chạy động cơ chạy nhiên liệu hóa thạch, kể cả khi đó là mẫu xe tiên tiến và người tiêu dùng Việt Nam mới chuyển từ xe máy lên xe hơi chưa được bao lâu.

Những nhà lãnh đạo VinFast với tư duy và kinh nghiệm gắn chặt với ngành ô tô chắc chắn hiểu rõ bối cảnh chung về thị trường, nên ngay trong kế hoạch ban đầu, hãng đã quyết định chơi lớn bằng quy trình sản xuất song song: tung ra hai mẫu xe mới chạy xăng, đồng thời thúc đẩy việc sản xuất xe điện.

Trên các diễn đàn lớn về xe hơi và trên mạng xã hội, việc VinFast sản xuất xe hơi cùng tiến độ thực hiện công việc rất nhanh của hãng xe non trẻ đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng những người tiêu dùng Việt Nam.

Họ có là khách hàng trong tương lai của VinFast hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, song sự mong mỏi về một thương hiệu xe hơi Việt, do người Việt sản xuất là thứ tình cảm rất thật.

Nó không hề là chuyện xa vời cao siêu như chế tạo tàu vũ trụ, siêu mãy bay. Nó thậm chí gần đến nỗi nếu như có được chính sách đúng đắn một vài thập kỷ trước thì đáng lẽ chúng ta đã có thể sản xuất được chiếc xe hơi của Việt Nam từ lâu thay vì gò lưng đi lắp ráp thuê suốt vài chục năm và thanh minh hộ các hãng xe nước ngoài về việc không chịu tăng tỷ lệ nội địa hóa. Ford Transit Da Nang

Với tuyên bố mới đây của ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch tập đoàn Vin Group – rằng những chiếc xe VinFast đầu tiên sẽ được bán trên thị trường trong nước, hy vọng người tiêu dùng Việt sẽ sớm được tiếp cận và trải nghiệm một sản phẩm cao cấp do chính tay người Việt sản xuất.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0